สิว (Acne / Pimple / Zits)
ฝ้า (Blemish)
 All applications for mobile All applications for desktop
หน้าแรก ทรงผม พิมพ์นามบัตร ดูเวลาทั่วโลก พิมพ์ปฏิทิน พิมพ์การ์ด ใส่กรอบรูปภาพ แว่นตา ทำสติกเกอร์ไลน์ ใบหน้าคุณ
โรคต่างๆ ดูดวง ต้นไม้อื่นๆ ต้นไม้มงคล ปฏิทิน อีการ์ด ศัลยกรรมความงาม คอนแทคเลนส์ Ecard
ทรงผม ออกแบบทรงผม กรอบรูป ทำกรอบรูป ฟรีออกแบบอีการ์ดใช้รูปคุณ 2 ภาพ ออกแบบอีการ์ดเคลื่อนไหว ใส่รูปคุณ การ์ดอวยพร ออกแบบการ์ดหรือสติกเกอร์ขนาดใหญ่ ใส่รูปคุณ ออกแบบนามบัตร/ทำนามบัตร พิมพ์การ์ด ออกแบบการ์ดต่างๆ สำหรับพิมพ์ ออกแบบการ์ดต่างๆ สำหรับส่ง ออกแบบรูปถ่ายสติกเกอร์ฟรี ฟรีออกแบบนามบัตร/ฟรีทำนามบัตร ออกแบบอีการ์ดเคลื่อนไหว 2 ภาพ ออกแบบอีการ์ด ช่อดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ แต่งตัวคุณด้วยชุดจากห้องเสื้อชื่อดัง วอล์ลเปเปอร์ ใส่หน้าคุณ ทำปฏิทินเอง เสี่ยงเซียมซี ลอยกระทงออนไลน์ ฟรี นาฬิกาติดเว็บ ปฏิทินติดเว็บรูปคุณ ฟรีรูปภาพ ดูดวงไพ่ยิปซี
 
 
 
 
Sponsored Links
สิว (Acne / Pimple / Zits)
คือ ตุ่มเม็ดเล็กๆ ที่มีหนองเป็นไตสีขาว ๆ อยู่ข้างใน ขึ้นตามหน้า เกิดขึ้น เพราะผิวหนังมีการอุดตันอยู่ใต้รูขุมขน จากหัวสิว โคมิโดน ซึ่งสามารถอักเสบได้ง่ายหากมีตัวกระตุ้นเพิ่มเติม เช่น แบคทีเรีย หรือ ฝุ่นละอองในอากาศ และแบ่งได้อีก
สาเหตุของสิว แบ่งได้ 2 ปัจจัย ดังนี้
1. ปัจจัยภายใน คือ ปัจจัยที่เกิดจากร่างกายเราเอง เช่น ฮอร์โมน, กรรมพันธุ์, โรคเรื้อรัง และ ผิวพรรณ ซึ่งเป็นสิ่งที่ ติดตัวเรา ตั้งแต่กำเนิด
2.ปัจจัยภายนอก คือ ปัจจัยที่เกิดขึ้นจากนอกร่างกายของเรา เช่น ยา, เครื่องสำอาง, สภาพแวดล้อม, สังคม, แสงแดด และ อุณหภูมิ ความสะอาด และ อาหาร ซึ่งเราสามารถป้องกันได้
ชนิดของสิว
สิวที่ไม่ธรรมดา(Uncommon acne) เป็นอาการทางคลินิกของความผิดปกติของต่อมไขมัน (Sebaceous gland) ที่พบได้ไม่บ่อย และมีสาเหตุจากอย่างอื่นที่นอกเหนือจากสาเหตุที่พบบ่อยที่ทำให้เกิดสิว(นอกเหนือจากฮอรโมนเพศ การติดเชื้อแบคทีเรีย P.acne )
สิวในผู้สูงอายุ (Senile or solar comedone,Favre'-Rachouchot's disease) มักพบในคนสูงอายุ ที่โดนแสงแดดมาก และ นานๆ เช่น ชาวนา ชาวสวน มักพบเป็นสิวอุดตันหัวปิด บริเวณรอบๆ ตาและโหนกแก้ม และอาจจะขยาย เป็นสิว หัวเปิด ไม่มีลักษณะ เป็นสิวอักเสบ บวมแดง
สิวจากการกดทับ(Acne mechanica) โดยสาเหตุมักจะเกิดจากการกดทับนานๆ การดึงรั้ง การถูที่ผิวหนัง ที่ทำซ้ำกันบ่อยๆ ทำให้เกิดการหนาตัวของหนังกำพร้า(Hypercornification) ทำให้รูขุมขนอุดตัน จึงมักจะเกิดเป็นสิวอักเสบ นูนแดง หรือ สิวหัวหนอง มักพบได้บ่อยในบริเวณก้น เอว(ตามขอบกางเกงใน) คาง ใต้ตา( ขอบแว่น) หลัง แก้มข้างใดข้างหนึ่ง
สิวจากเครื่องสำอาง(Acne cosmatica) มักเกิดในสตรีวัยกลางคน เชื่อว่าครีมที่ใช้เป็นเครื่องสำอาง บนใบหน้า เป็นเวลานาน กระตุ้นให้เกิดสิวได้ มักพบจากเครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบของ Olive oil,white pitrolatum,lanolin ,butyl stearate,isopropyl myristate,sodium lauryl sulfate,lanolin alcohol และ oleic acid โดยมักพบเป็นสิว อุดตันหัวปิด บริเวณคาง แก้ม และ อาจจะเกิดการอักเสบเป็นหนองได้ มักพบว่ายิ่งใช้เครื่องสำอางปกปิด ก็ยิ่ง จะเป็นมากขึ้น
สิวจากผลิตภัณฑ์ล้างหน้า(Acne detergicans) มักเกิดจากสบู่ล้างหน้าที่มีส่วนประกอบของ Tars,sulfur,ยาปฏิชีวนะ ( เช่น Hexachlorphene) หรือสบู่ที่มีฤทธิ์ทำให้เกิดสิว(comedogenic agents) และจะเป็นมากถ้าล้างหน้าบ่อยๆ เกิน 4 ครั้งต่อวัน มักจะเป็นสิวอุดตันหัวปิด กระจายสม่ำเสมอในบริเวณคาง และแก้ม
สิวจากอาชีพบางอย่าง(Occupational acne) มักเกิดในคนงานที่ทำอาชีพบางอย่าง ที่สารเคมีในโรงงาน กระตุ้น ให้เกิดสิวได้ เช่น โรงงานอุตสาหกรรมทำน้ำมัน โรงกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม คนงานทำถนน(ถนนลาดยาง ลูกรัง) โรงงานกลั่นน้ำมันดิน(Coal tars) สิวที่เกิดมักจะอักเสบ ตามรูขุมขน โดยมักจะเกิดหลังทำงานลักษณะนี้มากกว่า 6 สัปดาห์ พบบ่อยในตำแหน่งที่ สัมผัสกับ สารเคมีดังกล่าว เช่น ต้นแขน ขา
สิวก่อนมีประจำเดือน (Premenstual acne) พบได้บ่อยมาก ประมาณ 2 ใน 3 ของผู้ป่วยหญิงที่เป็นสิว มักจะเกิดในช่วง 1 สัปดาห์ก่อนมีประจำเดือน เพราะมีการคั่งของน้ำในร่างกายจากภาวะฮฮร์โมนเพศหญิง ทำให้รูเปิด ของต่อมไขมัน เล็กลง จึงทำให้การระบายไขมันจากต่อมไขมันไม่ดี จึงเกิดการอุดตัน ทำให้เกิดสิวอักเสบ
วิธีป้องกันและรักษา
1. นอนหลับให้เพียงพอ การนอนหลับไม่เพียงพอ อาจเป็นสาเหตุให้เกิดสิวเช่นกัน เนื่องจากร่างกาย ของเรา อ่อนแอ
2. อารมณ์ขัน อารมณ์ขัน ทำให้เรามีความสุข ปราศจากความเครียด ซึ่งความเครียดเป็นสาเหตุของสิว
3. กินอาหารจำพวกผัก การที่เรากินอาหารจำพวกผัก จะทำให้เราสามารถล้างพิษออกจากร่างกายได้ และ ยังมีวิตามินต่างๆ ซึ่งยังช่วยทำให้เราร่างกายแข็งแรงอีกด้วย
4. กินอาหารที่มีไขมันสูงแต่พอดี หากเราเกิดอาหารไขมันสูงมากๆ เข้า จะทำให้มีไขมันอยู่ในร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุ อีกประการของการเกิดสิว
5. ล้างหน้าให้สะอาด การล้างหน้าให้สะอาดทำให้ใบหน้าของเราไม่สกปรก เป็นอีกหนึ่งวิธีป้องกัน แต่ควรระวัง ไม่ควร ล้างหน้าบ่อย เพราะจะทำให้หน้าของเราเสียสมดุล การล้างหน้า ควรล้างเพียง 2 ครั้ง เช้าเย็น ยกเว้น ช่วงที่เสร็จจากกีฬา, ออกกำลังกาย หรือ ช่วงที่คิดว่าหน้าเราสกปรกมากจริง ๆ สามารถล้างหน้าได้ตามต้องการ
6. ใช้กระดาษซับหน้ามัน หากหน้าเรามันมากๆ ลองเปลี่ยนมาใช้กระดาษซับหน้ามันแทน เป็นวิธีช่วยอีกทางหนึ่ง ควรซับแต่พอดี ไม่ควรซับทั้งวันจะดูไม่ดีและเสียนิสัย
7. หลีกเลี่ยงการจับหัวสิว ยุ่งกับผิวให้น้อยที่สุด เพราะฝ่ามือของเรามีทั้งความสกปรก และ แบคทีเรีย ซึ่งเป็นตัวก่อให้เกิดสิว
8. ใช้ยากำจัดหัวสิว ใช้ยาที่มีส่วนผสมของวิตามินเอ วิตามินเอ มีสรรพคุณ รักษาสิวอยู่ด้วย ซึ่งมียาทาใบหน้า ที่มีส่วนผสมของ วิตามิน A สุดอยู่ การใช้ยาที่มีฤทธิ์แรงกว่าเดิม โดยเน้นไปที่ยาประเภท เบนซอย์เพอรอกไซด์ (Benzoyl Peroxide) หรือประเภท ที่มีกรดซาลิซีลิก (Salicylic Acid) ที่มีเปอร์เซ็นต์ต่ำ ข้อควรระวัง ควรเริ่มใช้จากเปอร์เซ็นต์ต่ำๆ ไม่ควรใช้เปอร์เซ็นต์สูงๆ จะทำให้ผิวเราแพ้ และอาจเกิดอาการแพ้ยา
9. ปรึกษาแพทย์ หากใช้วิธีต่างๆ ไม่ได้ผล แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์เป็นการดีที่สุด เนื่องจากสิวอาจเกิดจาก กรรมพันธุ์ หรือ ฮอร์โมน ซึ่งการปรึกษาแพทย์จึงเป็นทางเลือกสุดท้ายที่ควรทำ ซึ่งปัจจุบัน ยังมีคลินิกรักษาหน้า เปิดอยู่ทั่วไป
วิธีขจัดสิวหัวดำ
นำมะเขือเทศสดมาปั่นรวมกับข้าวโอ๊ตให้เข้ากัน แล้วผสมน้ำผึ้ง สักเล็กน้อยนำมาทา บนใบหน้าให้ทั่ว เน้นเป็นพิเศษบริเวณ ที่มีสิวหัวดำ แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น
วิธีกำจัดสิวเสี้ยน
ใช้แผ่นดูดสิวเสี้ยน ที่มีขายตามตลาด หรือใช้วิธีธรรมชาติได้สำหรับคนที่แพ้ นำไข่ขาว มาทาบาง ๆ บริเวณที่มีสิวเสี้ยน แล้วใช้ กระดาษทิชชูหรือกระดาษซับหน้าแค่ชั้นเดียว วางทับลงไป รอให้แห้ง แล้วค่อย ๆ ดึงกระดาษออก โดยดึงจากมุมด้านล่าง สิ้วเสี้ยนที่เคยเป็นเสี้ยนหนาม ตำใจจะหลุดออกมาอย่างง่ายดาย หรือปัจจุบัน ก็มีแผ่นกำจัดสิวเสี้ยนขาย ทั้งของผู้ชายและผู้หญิงขาย
วิธีการกดสิว ควรจะเป็นสิวที่ไม่อักเสบ และเป็นสิว ที่ใช้แผ่นดูดสิวเสี้ยน แล้วไม่ออก (ในปัจจุบันก็มีคลีนิค ต่างๆก็มีการบริการกดสิว)
อุปกรณ์ ที่กดสิว, แก้วน้ำ(เอามาใส่น้ำอุ่น), น้ำอุ่น, สำลี/ทิชชู่, แอลกอฮอล์, ถ้วยเล็กๆเอามาใส่แอลกอฮอล์
วิธีการกดสิว
1. นำน้ำอุ่นใส่แก้ว
2. นำแอลกอฮอล์เทลงในถ้วย และนำที่กดสิวแช่ไว้ ประมาณ 5 นาที
3. นำสำลีชุบน้ำอุ่น แล้วมาวางบนหัวสิว เพื่อให้รูขุมขนเปิดและรากสิวอ่อนลงทำให้กดออกง่าย
4. นำที่กดสิวมาวางบนสิวให้หัวสิวอยู่ตรงกลางรูของที่กดสิวแล้วค่อยกด อย่ากดแรง
5. เช็ดหัวสิวออกจากที่กดสิวแล้วเอาที่กดสิวแช่แอลกอฮอล์เพื่อเตรียมกดเม็ดต่อไป เช็ดเลือดหรือน้ำที่ออกมาจากแผลหลังการกด
6. ก่อนที่จะทาครีมลดรอยดำควรจะให้แผลหายดีเสียก่อน
 
ฝ้า (Blemish)
ฝ้า เป็นสภาพผิวหนังของใบหน้าที่มีปื้นเป็นสีคล้ำ เกิดจากการเพิ่มจำนวนเม็ดสีที่ผิวหนังซึ่งถูกกระตุ้นด้วยแสงแดด ส่วนใหญ่ ผู้หญิงจะเป็นฝ้าแต่ผู้ชายก็เป็นฝ้าได้หากตากแดดมากเกินไป วัยที่เริ่มเป็นฝ้า ได้แก่ วัยกลางคน พบ เป็นกันมาก ในประเทศ เขตร้อนเพราะได้รับแสงแดดมากกว่าที่อื่น ยังมีปัจจัยทางพันธุกรรม และ ฮอร์โมนเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย สำหรับ ฝ้าที่เกิดจาก ฮอร์โมนคือ ฝ้าที่เกิดระหว่างการตั้งครรภ์หรือในช่วงที่กินยาคุมกำเนิด เมื่อหมดการกระตุ้นจากฮอร์โมน ตามที่กล่าวมา ฝ้าที่เป็นอยู่ก็จะหายขาดไปเอง รวมถึงการแพ้เครื่องสำอางบางอย่าง อาจทำให้เกิดฝ้าดำขึ้นได้ ฝ้าที่เกิด ใหม่มักเป็นชนิดตื้น เกิดจากการที่ผิวหนังชั้นหนังกำพร้ามีจำนวนเม็ดสีเพิ่มขึ้น แต่เมื่อเป็นไปนานๆ ก็มีโอกาส กลายเป็น ฝ้าลึก ซึ่งเกิดจากการ เพิ่มของเม็ดสีในชั้นหนังแท้ สีฝ้าจะคล้ำเข้มมากขึ้น และรักษาให้หายยาก
วิธีการป้องกันและรักษาฝ้า
การทายาที่มีตัวยา ไฮโดรควิโนน หรือกรดวิตามินเอ พวกนี้จะไปยับยั้งการสร้างเม็ดสี สารในกลุ่มไวเทนนิ่ง เช่น กรดโคจิก ชาเขียว ชาขาว ซึ่งจะมีพิษน้อยกว่าในกลุ่มที่เป็นยาแต่ประสิทธิภาพในการรักษายังไม่แน่นอน เพราะ ไม่มีหลักฐาน วิชาการสนับสนุน ชัดเจน การรักษาด้วยเทคโนโลยี เช่น การทำเลเซอร์ด้วย คาร์บอนไดออกไซด์เลเซอร์ ต้องระวัง เพราะมีผลข้างเคียงสูง บางคน ทำแล้วหายก็จริง แต่ผิวที่ขึ้นใหม่จะคล้ำเป็นรอยดำ ซึ่งเกิดจากรอยแผล ของการทำ เลเซอร์ ส่วนการรักษาฝ้า ด้วยวิธีไอออนโต หรือโฟโตนั้นยังไม่เป็นการรักษาที่ยอมรับในระดับสากล หากจะใช้ วิธีการรักษาดังกล่าวต้องใช้ควบคู่กับการทายาด้วยจึงจะได้ผล
โปรแกรมทำหน้าเนียน การใช้โปรแกรมทำหน้าเนียน การทำเฟซโยคะ การทำเบบี้เฟซ ผิวพรรณ
 
 
 
 
Copyright 2007-2021 www.ecarddesignanimation.com  All Rights Reserved. 
www.ecarddesignanimation.com (Thailand Server) www.freeecardgreeting.net (USA Server)