โรคข้อเสื่อม
สุขภาพ กับ โรคภัย ไข้เจ็บ Health & Disease
 All applications for mobile All applications for desktop
หน้าแรก ทรงผม พิมพ์นามบัตร ดูเวลาทั่วโลก พิมพ์ปฏิทิน พิมพ์การ์ด ใส่กรอบรูปภาพ แว่นตา ทำสติกเกอร์ไลน์ ใบหน้าคุณ
โรคต่างๆ ดูดวง ต้นไม้อื่นๆ ต้นไม้มงคล ปฏิทิน อีการ์ด ศัลยกรรมความงาม คอนแทคเลนส์ Ecard
ทรงผม ออกแบบทรงผม กรอบรูป ทำกรอบรูป ฟรีออกแบบอีการ์ดใช้รูปคุณ 2 ภาพ ออกแบบอีการ์ดเคลื่อนไหว ใส่รูปคุณ การ์ดอวยพร ออกแบบการ์ดหรือสติกเกอร์ขนาดใหญ่ ใส่รูปคุณ ออกแบบนามบัตร/ทำนามบัตร พิมพ์การ์ด ออกแบบการ์ดต่างๆ สำหรับพิมพ์ ออกแบบการ์ดต่างๆ สำหรับส่ง ออกแบบรูปถ่ายสติกเกอร์ฟรี ฟรีออกแบบนามบัตร/ฟรีทำนามบัตร ออกแบบอีการ์ดเคลื่อนไหว 2 ภาพ ออกแบบอีการ์ด ช่อดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ แต่งตัวคุณด้วยชุดจากห้องเสื้อชื่อดัง วอล์ลเปเปอร์ ใส่หน้าคุณ ทำปฏิทินเอง เสี่ยงเซียมซี ลอยกระทงออนไลน์ ฟรี นาฬิกาติดเว็บ ปฏิทินติดเว็บรูปคุณ ฟรีรูปภาพ ดูดวงไพ่ยิปซี
 
 
 
 
ไขมันในเส้นเลือด โรคเบาหวาน โรคภูมิแพ้ โรคข้อเสื่อม โรคอัมพาต กระดูกพรุน ภาวะไตวาย มะเร็งปากมดลูก มะเร็งปอด โรคอ้วน
มะเร็งเต้านม โรคไทรอยด์ มะเร็ง ต่อมลูกหมาก มะเร็งลำไส้ใหญ โรคเสื่อมสมรรถ ภาพทางเพศ ตับอักเสบ โรคกระเพาะ อาหาร โรคต้อหิน ต้อกระจก โรคตาแดง
โรคผิวหนัง โรคผิวหนัง ติดเชื้อไวรัส โรคผิวหนัง ติดเชื้อรา โรคผิวหนัง ติดเชื้อแบคทีเรีย โรคเก๊าท์ โรคหอบหืด วัณโรค โรคความดัน โลหิตสูง โรคปอดบวม โรคนิ่วในไต
โรคหัด โรคพาร์คินสัน โรคอุจจาระร่วง โรคพิษสุนัขบ้า โรคอหิวาตกโรค โรครูมาตอยด์ โรคฮีโมฟิเลีย โรคริดสีดวง ทวารหนัก โรคไต โรคจิตเภท
โรคข้อเสื่อม เป็นโรคในกลุ่มข้ออักเสบ ชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อย ที่สุด และพบว่าในคนอายุมากกว่า 60 ปี จะมีข้อเสื่อมบ้าง ไม่มากก็น้อย โรคข้อเสื่อม เป็นโรคที่ยังไม่ทราบสาเหตุ แน่ชัด แต่ พยาธิสภาพ พบว่า มีการ สึกกร่อน ของ กระดูกอ่อน ของข้อ กระดูกอ่อน เป็นกระดูก บริเวณ ส่วนปลายกระดูก 2 ท่อน ที่มาเชื่อมต่อกัน เป็นข้อ กระดูกอ่อนปกติ จะเรียบและมีความยืดหยุ่น ทำหน้าที่ ลดแรงที่กระทำ ต่อข้อและทำให้ข้อเคลื่อนไหว ด้วยความราบรื่น เมื่อกระดูกอ่อนสึก เวลามีการ เคลื่อนไหว ข้อ หรือ กระดูกแท้เสียดสีกัน ก่อให้เกิด ความเจ็บปวด เมื่อเป็นไปนานๆ กระดูก จะพยายามสร้างกระดูกใหม่ เพื่อเพิ่ม ความแข็งแกร่ง ของข้อกระดูก เกิดเป็นเป็นภาพ กระดูกงอก ในภาพรังสี
โรคข้อเสื่อม
Sponsored Links
สาเหตุของโรคข้อเสื่อมคืออะไร ?
เป็นเวลานานมากแล้ว ที่มีความเชื่อว่าโรคข้อเสื่อมเป็นผลมาจาก การเสื่อมของเนื้อเยื่อ และอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งเป็น เปลี่ยนแปลงตามอายุ แต่ผลการศึกษาต่อมาพบว่า อาจเป็นผลมาจากสาเหตุทางพันธุกรรมสาเหตุอื่นๆ ที่อาจมีส่วนร่วมในการ เกิดโรคข้อเสื่อม ได้แก่ การใช้ข้อทำงานมากเกินไป หรือเป็นภายหลังการเกิดข้ออังเสบชนิดอื่นๆ ภาวะอ้วน แม้จะไม่ได้เป็น สาเหตุของโรคข้อเสื่อมโดยตรง แต่ก็เป็นส่วนช่วยส่งเสริมให้เป็นมากขึ้น
ผู้ใดมีโอกาสเป็นโรคข้อเสื่อม ?
โรคข้อเสื่อมพบได้มากขึ้นในผู้สูงอายุ ซึ่งอาจเป็นผลจากการใช้ข้อทำงานมากเกินไปตามกาลเวลา ในรายที่เคยมี อุบัติเหตุ ต่อข้อ พบว่ามีโอกาส เกิดข้อมเสื่อมตามมาได้มากขึ้น
เมื่อข้อเสื่อมจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ?
ผู้ป่วยส่วนใหญ่ ที่เป็นโรคข้อเสื่อม มักจะไม่มีอาการก่อนอายุ 40 ปี นอกจากรายที่มีอุบัติเหตุต่อข้อ นำมาก่อนในระยะแรก ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะไม่มีอาการแม้จะมีการเปลี่ยนแปลงทางภาพรังสี ผู้ป่วยอาจมีอาการปวดข้อบ้าง โดยเฉพาะเวลาใช้ข้อทำงาน และมีอาการดีขึ้นเมื่อได้รับการพักผ่อน บางรายอาจมีอาการฝืดขัดข้อบ้าง แต่จะเป็นไม่นาน เมื่อปวดข้อมากขึ้น ผู้ป่วย จะไม่ค่อยพยายามออกกำลังกาย หรือใข้ข้อมากกล้ามเนื้อจะมีอาการอ่อนแรงตามมา ข้อจะเริ่มมีการสร้้างกระดูกทดแทน ข้อเสื่อมทำให้ข้อบวมโตได้ แม้โรคข้อเสื่อมจะเป็นได้กับทุกข้อ แต่ส่วนใหญ่แล้วโรคข้อเสื่อม จะเป็นกับข้อเพียงไม่กี่ข้อ ข้อที่พบได้บ่อยๆ ได้แก่ ข้อเข่า ข้อสะโพก ข้อปลายนิ้วมือ ข้อหัวแม่เท้า ข้อฐานหัวแม่มือ กระดูกสันหลังส่วนคอ และส่วนเอว
การวินิจฉัย
การวินิจฉัยโรคข้อเสื่อม จะอาศัยประวัติ และการตรวจร่างกายเป็นสำคัญ การตรวจพบข้อบวมโตและแข็ง จะสนับสนุน การวินิจฉัย การตรวจทางภาพถ่ายรังสี จะมีประโยชนอย่างยิ่งต่อ การวินิจฉัย และบ่งบอกถึง ความรุนแรงของโรคในบางครั้ง แพทย์อาจจำเป็นต้องตรวยพิเศษอย่างอื่น เพื่อวินิจฉัยแยกโรคที่มีอาการคล้ายโรคข้อเสื่อมต่อไป
การรักษา
ในปัจจุบ้น ยังไม่มีการรักษาใดๆ ที่สามารถทำให้โรคข้อเสื่อมกลับคืนมาเป็นปกติได้ แต่การรักษาอย่างถูกต้องจะช่วยป้องกัน หรือชลอการลุกลามของโรค ลดอาการเจ็บปวด และทำให้ผู้ป่วยช่วยเหลือตนเองได้ มากที่สุด
การป้องกันข้อ ผู้ป่วยควรรู้จักการปฏิบัติตัวที่จะไม่ทำให้ข้อเสื่อมเร็วขึ้น เช่น การวิ่ง นังพับเพียบในรายที่มีข้อเข่าเสื่อม หลีกเลี่ยงการยกของหนัก ในรายที่อ้วยมาก ก็ช่วยลดแรงน้ำหนักตัวที่กระทำต่อข้อได้เช่นกัน นอกจากนี้การใช้อุปกรณ์ทาง การแพทย์ เช่น ไม้เท้า จะช่วยลดการถ่ายแรงที่กระทำต่อข้อของขาได้
การบริหารร่างกาย การบริหารร่างกายเป็นส่วนสำคัญที่สุดในการควบคุมโรคข้อเสื่อม จุดประสงค์ของการบริหารร่างกายก็เพื่อ ทำให้ข้อมีการเคลื่อนไหวสม่ำเสมอ เพิ่มความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ เป็นการช่วยลดความเจ็บปวดและป้องกันข้อต่อ ถูกทำลาย
การรักษาทางกายภาพบำบัด ด้วยความร้อนและความเย็น ความร้อนความเย็นได้ถูกนำมาใช้ในการรักษาโรคข้ออักเสบ และ ข้อเสื่อมมาเป็นเวลานานแล้ว ความร้อนจะช่วยคลายความเกร็งของกล้ามเนื้อและลดความเจ็บปวดได้ ควรปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อแนะนำวิธีที่ดีที่สุดสำหรับท่าน
การใช้ยา มียาลดความเจ็บปวดและยารักษาข้ออักเสบมากมาย ที่แพทย์ได้นำมาใช้ในการรักษาข้อเสื่อม ผู้ป่วยแต่ละราย จะตอบสนองต่อยาแต่ละชนิด ไม่เท่ากัน ผู้ป่วยควรปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้ยาเหล่านี้ พึงระลึกไว้เสมอว่า ยาเหล่านี้ ไม่สามารถ เปลี่ยนแปลงโรคข้อเสื่อม ให้หายเป็นปกติได้ แต่จะช่วยลดความเจ็บปวด หรืออาการอักเสบของข้อง ส่งเสริมให้ ผู้ป่วยได้ออกกายบริหารเพื่อเพิ่ม ความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อได้มากขึ้น
การผ่าตัด
การผ่าตัดเป็นวิธีสุดท้าย ที่จะนำมาใช้ในการรักษาโรคข้อเสื่อม ในรายที่ได้รับการรักษาดังกล่าว ข้างต้น แล้วไม่ได้ผล การผ่าตัด จะช่วยป้องกัน หรือ แก้ไขความผิดปกติจากโรคข้อเสื่อม ลดความเจ็บปวด และทำให้ผู้ป่วยเคลื่อนไหวข้อได้ดีขึ้น การผ่าตัดเปลี่ยนข้อ จะช่วยเหลือผู้เป็นโรคข้อเสื่อมในระยะท้ายได้
การผ่าตัดจะได้ผลดีขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ โดยขึ้นอยู่กับชนิดของการผ่าตัด การรักษาทางยา ร่วมกับกายภาพบำบัด ก่อนและภายหลังการผ่าตัด และที่สำคัญที่สุด คือ ตัวผู้ป่วยเองในการให้ความร่วมมือในการรักษาดังกล่าวข้างต้น
การรักษานอกเหนือจากการใช้ยา
ในผู้ป่วยที่เป็นโรคข้ออักเสบเรื้อรัง ควรได้มีการปฏิบัติตนให้ถูกต้องทุกวัน นอกเหนือจากการรับประทานยา
การออกกำลังกาย : การออกกำลังกายที่ถูกต้อง และสม่ำเสมอเป็นประจำ เป็นสิ่งสำคัญนอกเหนือจากการรับประทานยา เพราะการออกกำลังกายช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ทำให้ข้อมีความยืดหยุ่น และปกป้องกระดูกข้อ
พักผ่อน : การพักผ่อนที่เหมาะสมช่วยลดอาการปวดได้ ต้องระวังไม่ให้พักผ่อนมากเกินไป เนื่องจาก จะทำให้กล้ามเนื้อ อ่อนเปลี้ยได้ จากการนอนนาน ๆ
ความร้อน และความเย็น : การใช้ความร้อน หรือเย็นช่วยลดความเจ็บปวดลงได้ชั่วคราว การให้ความร้อน สามารถใช้ได้ ในรูปน้ำอุ่น, กระเป๋าน้ำร้อน, กระเป๋าไฟฟ้าเป็นต้น ความเย็นสามารถให้ได้ในรูปน้ำแข็ง เจลเย็น (cold pack) เป็นต้น
อาหาร : อาหารที่ถูกโภชนาการ และการควบคุมน้ำหนักที่เหมาะสมกับส่วนสูง ช่วยลดการปวดของข้อบางชนิดได้
สุขภาพจิต | เลือดออกในสมอง | โรคเวียนศีรษะ | โรคอัลไซเมอร์ | โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ | โรคสมองอักเสบ | อาการปวดปวดประสาท | โรคสมาธิสั้น | เด็กออทิสติก | โรคเครียด | โรคกระดูกพรุน | โรคข้อเสื่อม | โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ | โรคปีกมดลูกอักเสบ | หนองในเทียม | การติดเชื้อหูด | โรคเริม | แผลริมอ่อน | ฝีมะม่วง | ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา | โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ | ไวรัสตับอักเสบบี | ไวรัสตับอักเสบซี | เซลลูไลท์ | ผื่นแพ้ยา | มะเร็งผิวหนัง | โรคลมชัก
ข้อมูลเกี่ยวกับโรคต่างๆ รวบรวมมาจากเอกสารแผ่นพับจากโรงพยาบาลและศูนย์สุขภาพทั่วไป เพื่อให้รู้ลักษณะของโรคและสาเหตุ และการรักษาเบี้องต้นในการดูแลสุขภาพ เมื่อทราบสาเหตุและอาการป๋วย ว่าเป็นโรคอะไร ควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชื่ยวชาญตามสถานพยาบาลต่างๆ อย่าปล่อยไว้ให้เนิ่นนาน อาจจะทำการรักษายากขึ้นและใช้เวลานานในการรักษา
 
 
 
 
 
 
Copyright 2007-2021 www.ecarddesignanimation.com  All Rights Reserved. 
www.ecarddesignanimation.com (Thailand Server) www.freeecardgreeting.net (USA Server)