สายพันธุ์หนูแฮมสเตอร์
 
 All applications for mobile All applications for desktop
หน้าแรก ทรงผม พิมพ์นามบัตร ดูเวลาทั่วโลก พิมพ์ปฏิทิน พิมพ์การ์ด ใส่กรอบรูปภาพ แว่นตา ทำสติกเกอร์ไลน์ ใบหน้าคุณ
โรคต่างๆ ดูดวง ต้นไม้อื่นๆ ต้นไม้มงคล ปฏิทิน อีการ์ด ศัลยกรรมความงาม คอนแทคเลนส์ Ecard
ทรงผม ออกแบบทรงผม กรอบรูป ทำกรอบรูป ฟรีออกแบบอีการ์ดใช้รูปคุณ 2 ภาพ ออกแบบอีการ์ดเคลื่อนไหว ใส่รูปคุณ การ์ดอวยพร ออกแบบการ์ดหรือสติกเกอร์ขนาดใหญ่ ใส่รูปคุณ ออกแบบนามบัตร/ทำนามบัตร พิมพ์การ์ด ออกแบบการ์ดต่างๆ สำหรับพิมพ์ ออกแบบการ์ดต่างๆ สำหรับส่ง ออกแบบรูปถ่ายสติกเกอร์ฟรี ฟรีออกแบบนามบัตร/ฟรีทำนามบัตร ออกแบบอีการ์ดเคลื่อนไหว 2 ภาพ ออกแบบอีการ์ด ช่อดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ แต่งตัวคุณด้วยชุดจากห้องเสื้อชื่อดัง วอล์ลเปเปอร์ ใส่หน้าคุณ ทำปฏิทินเอง เสี่ยงเซียมซี ลอยกระทงออนไลน์ ฟรี นาฬิกาติดเว็บ ปฏิทินติดเว็บรูปคุณ ฟรีรูปภาพ ดูดวงไพ่ยิปซี
 
 
 
 
สายพันธุ์ หนูแฮมสเตอร์
หนูแฮมสเตอร์หนูแฮมเตอร์ (Hamster Rat)แบ่งเป็นชนิดใหญ่ๆ ได้ 2 ชนิด คือ
1. แฮมสเตอร์ไม่แคระ คือ พันธุ์ Syrian บางคนก็เรียกว่า Golden Hamster
2. แฮมสเตอร์แคระ คือพันธุ์ Winter White, พันธุ์ Campbells, พันธุ์ Chinese และ พันธุ์ Roborovski
ลักษณะโดยทั่วไป ของแฮมสเตอร์ ขนาดตัวจะมีขนาดเล็ก อ้วนป้อม และมีหางสั้นกว่าลำตัว และมีขนาดเล็ก อย่างเห็นได้ชัด สีขนมีหลายสี เช่น ดำ, เทา, ขาว, น้ำตาล, เหลืองเข้ม, เหลือง และแดง ซึ่งจะขึ้นอยู่กับ ชนิดที่แตกต่างกันออกไป ส่วนสีขนด้านใต้ท้อง จะเป็นสีขาว มีตาดวงกลมโต และจมูกที่ไวต่อการได้กลิ่น
หนูแฮมเตอร์ สายพันธุ์ Syrian hamster หนูแฮมเตอร์ สายพันธุ์ Syrian hamster เป็นพันธุ์ขนาดกลาง พันธุ์ซีเรียนี้มีทั้งแบบขนสั้น ขนยาว และหลากหลายสีสัน พันธุ์ซีเรียสามารถเลี้ยงให้เชื่องได้ หากเราให้ความเอาใจใส่เป็นพิเศษ เมื่อเรานำเขามาเลี้ยง จะมีขนาด 15-20 ซม. อายุอยู่ระหว่าง 2-2.5 ปี
Sponsored Links
หนูแฮมเตอร์ สายพันธุ์ Winter White hamster หนูแฮมเตอร์ สายพันธุ์ Winter White hamster ลักษณะโดยทั่วไปคือ หน้าสั้นทู่ ตัวเป็นทรงกลม ขนแน่น นุ่มและเป็นมันเงาปกคลุมทั่วทั้งลำตัว เท้า และ คลุมหางที่กุดสั้นของมันจะมีขนาด 10-12 ซม. อายุอยู่ระหว่าง 1.5-2 ปี
หนูแฮมเตอร์ สายพันธุ์ Campbells hamsterมีลักษณะหน้าจะสั้นทู่กว่า พันธุ์แคมเบล รัสเซียน แคระอยู่เล็กน้อยแต่ลักษณะที่แตกต่าง คือโดยธรรมชาติแล้ว จะเปลี่ยนสีขนเป็นสีขาวดุจหิมะ เมื่ออยู่ในที่ที่มีอากาศเย็น เป็นแฮมสเตอร์ที่มี ลักษณะน่ารักเป็นพิเศษ น่ารักและเป็นมิตรกว่าพันธุ์อื่นๆ จะมีขนาด 10-12 ซม. อายุอยู่ระหว่าง 1.5-2 ปี
หนูแฮมเตอร์ สายพันธุ์ Chinese hamsterลักษณะหัว และลำตัวค่อนข้างยาว และเพรียวกว่า แฮมสเตอร์แคระพันธุ์อื่นๆ ส่วนลักษณะของเท้า ก็เป็นแบบเดียวกันกับ แฮมสเตอร์พันธุ์ซีเรีย คือไม่ค่อยมีขนปกคลุม แต่จะมีหางที่ยาวกว่า พันธุ์ซีเรียอยู่เล็กน้อย มีสีตามธรรมชาติเพียง 2 สีเท่านั้น จะมีขนาด 7.5-9 ซม. อายุอยู่ระหว่าง 2-2.5 ปี
หนูแฮมเตอร์ สายพันธุ์ Roborovski hamsterเป็นหนูแฮมสเตอร์แคระที่มีขนาดเล็กที่สุด โตเต็มที่ยาวประมาณ 2 นิ้ว (4-5 ซม.) หน้าตาจะไม่เหมือนกันกับพันธุ์อื่นๆ สีของลำตัวจะมีสีคล้ายทรายในทะเลทรายเพื่อพรางตัวจากศัตรู มีนิสัยตื่นตัวอยู่เสมอ วิ่งเร็วกว่าพันธุ์อื่นๆ จะมีขนาดเล็กสุด และมีอายุขัยนานสุด คือ 4-5 ซม. อายุอยู่ระหว่าง 3-3.5 ปี
สายพันธุ์ ถิ่นกำเนิด ขนาด น้ำหนัก การผสมพันธุ์ เวลาตั้งครรภ์ อายุขัย นิสัย
Syrian ธรรมดา พบในซีเรีย 15-20 ซม. 100-140 กรัม ง่าย 16 วัน 2-2.5 ปี ชอบอยู่ตัวเดียว
Winter  White Russian แคระ ที่ราบ มีหญ้าขึ้นตะวันออก ของคาซัคสถาน และทางตะวันตกเฉียงใต้ ของไซบีเรีย 10-12 ซม. 20-28 กรัม ง่าย 18-21 วัน 1.5-2 ปี ชอบอยู่เป็นกลุ่ม หลายตัว
Campbells Russian แคระ ที่ราบสูงชัน ที่แห้ง พบในมองโกเลีย และทางตะวันออกเฉียงเหนือ ของจีน อาศัยตามเนินทราย ในทะเลทราย 10-12 ซม. 22-28 กรัม ง่าย 18-21 วัน 1.5-2 ปี อยู่เป็นคู่ หรือกลุ่มเล็กๆ
Chinese แคระ ทางเหนือของจีน และมองโกเลีย 7.5-9 ซม. 38-46 กรัม ยาก 21 วัน 2-2.5 ปี อยู่เป็นคู่ หรือเป็นกลุ่มเล็กๆ
Roborovski แคระ ที่ราบสูงกึ่งทะเลทราย ทางตะวันออกและตะวันตก ของมองโกเลียและ ทางเหนือของจีน 4-5 ซม. 25-40 กรัม ยาก 23-30 วัน 3-3.5 ปี อยู่เป็นคู่ หรือเป็นกลุ่มเล็กๆ
 
วิธีการเลี้ยงหนูแฮมเตอร์
อาหารหลักของแฮมสเตอร์ คือ ธัญพืชโดยจะโปรยอาหารลงบนพื้นก็ได้เพราะแฮมสเตอร์ไม่มีนิสัยชอบก้มกิน มันจะชอบหยิบอาหารออกมากินนอกภาชนะมากกว่า โดยใช้เท้าหน้าจับอาหารกิน แต่การใช้ภาชนะมีข้อดี คือจะทำให้เราได้รู้ว่ามันเอาอาหารออกไปกิน มากน้อยแค่ไหน ถ้ามันป่วยเราก็รู้ได้ นอกจากนี้ การใส่ภาชนะยังทำให้อาหารและขี้เลื่อยไม่ปะปนกันทำให้การเปลื่ยนขี้เลื่อยทำได้ง่ายโดย ไม่ต้องทิ้งอาหารที่ปนกับขี้เลื่อย สิ่งที่ควรทราบในการให้อาหารแฮมสเตอร์
- อย่าให้ผักสด หรือผลไม้สดบ่อยๆหรือมากเกินไป การให้ผักสดควรให้แค่สัปดาห์ละครั้งเพราะอาจจะทำให้แฮมสเตอร์ท้องอืด หรือท้องเสียได้และหากมันกินไม่หมดควรจะเก็บทิ้งทันที
- พยายามอย่าเปลื่ยนอาหารแบบทันทีทันใด ควรจะค่อยๆ เปลื่ยนอาหารโดยเอาอาหารเก่า ผสมกับอาหารใหม่ และเพิ่มอัตราส่วนอาหารใหม่ให้มากขึ้นเรื่อยๆ จนแทนที่อาหารเก่าในที่สุด อย่าเปลื่ยนแบบฉับพลัน
- อาหารที่ควรหลีกเลื่ยงช็อคโกแลต โดยเฉพาะ Dark Chocolate เพราะมีสาร Theobromine ซึ่งเป็นพิษต่อแฮมสเตอร์ได้
- หลีกเลื่ยงผักผลไม้ ที่มีรสเปรี้ยวๆ เช่น มะนาว ส้ม สับปะรด เป็นต้น
- เราอาจจะเสริมโปรตีนให้กับแฮมสเตอร์ได้ โดยการให้อาหารเม็ดของแมวหรืออาหารสุนัขที่เป็น บิสกิต ใส่ลงไปได้บ้างเล็กน้อย ซึ่งช่วยเสริมโปรตีนและยังช่วยลับฟันแฮมสเตอร์ไม่ให้ยาวเกินไปอีกด้วย
- อาหารที่ไม่ปลอดภัยสำหรับแฮมสเตอร์ ได้แก่ หัวหอม มันฝรั่งดิบ กระเทียม น้ำอัดลม ลูกกวาด เป็นต้น
- หลีกเลี่ยงอาหารที่แหลมคม หรือ เหนียวหนืด
- ขนมหรืออาหารหวานๆเพราะแฮมสเตอร์แคระมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้
- หลีกเลี่ยง อาหารเม็ดของกระต่าย เพราะบางชนิดใส่สารอาหารบางอย่างที่ช่วยกระตุ้น การเจริญเติบโตในกระต่าย แต่เป็นอันตรายต่อแฮมสเตอร์
- หลีกเลี่ยงผักผลไม้ที่มีกลิ่นฉุน เช่น กระเพรา
การเลือกซื้อหนู
ควรเลือกซื้อแฮมสเตอร์ในช่วงเวลาเย็น ๆ เพราะแฮมสเตอร์จะนอนในเวลากลางวันจะงัวเงีย ทำให้ดูยาก เวลาป่วยหรือไม แต่ถ้าเป็นช่วงเวลาตอนเย็น มันจะคึกคักทำให้ดราเลือกได้ง่ายกว่า และเปรียบเทียบได้ง่ายขึ้นระหว่างตัวที่ซึม เพราะป่วยและตัวที่ไม่ป่วย เลี้ยงหลายตัวได้หรือไม่ อาจจะเลี้ยงแฮมสเตอร์มากกว่า 1 ตัวในกรงเดียวกันได้ แต่ขึ้ยอยู่กับพันธุ์ของแฮมสเตอร์ด้วยถ้าเป็นแฮสเตอร์แคระแล้วหล่ะก็ มันเป็นสัตว์สังคมพอสมควรสามารถจะเลี้ยงด้วยกันได้หากเลี้ยงไว้ด้วยกันตั้งแต่เล็ก มักไม่ค่อยมีปัญหาทะเลาะกันแต่ไม่ควรเลี้ยงแฮมสเตอร์ต่างสายพันธุ์ไว้ด้วยกัน เพราะนิสัยจะแตต่างกันจะทำให้มัเครียดและอาจจะกัดกันจนตายได้ หรือเกิดปัญหาจาการผสมข้ามพันธุ์ อย่าใส่ถุงกระดาษกลับบ้าน ถ้าต้องการเดินทางนาน ๆ เวลาที่เราซื้อแล้ว ร้านขายสัตว์เลี้ยงอาจะเอาแฮมสเตอร์ใส่กล่องหรือถุงกระดาษนำกลับบ้่าน แต่ถ้าเราต้องใช้เวลาเดินทางนานแฮมสเตอร์อาจจะแทะทะลุถุงกระดาษออกมาและหลบหนีได้ เราจะขอให้ผู้ขายเปลื่ยนจากถุงกระดาษมาใส่ภาชนะพลาสติกแทน ควรจะเลือกแฮมสเตอร์ที่สุขภาพดี แฮมสเตอร์ควรจะสะอาด ขนสะอาด ไม่มีอุจจาระเปื้อนหรือเหม็นผิดปรกติ และไม่ผอมผิดปรกติไม่ซึมไม่มีบาทแผลทั้งตัวและนิ้วเท้าหูต้องสะอาดท้งด้านในและด้านนอก ตาต้องสดใสและสะอาด ควรจะเลือกแฮมสเตอร์ที่อายุระหว่าง 4-7 สัปดาห์ เพราะเชื่องง่ายถ้าเราเลี้ยงตั้งแต่เล็ก ๆ เพศไหนก็ได้ นิสัยไม่แตกต่างกันมาก
 
 
 
Copyright2007-2021 www.ecarddesignanimation.com  All Rights Reserved. 
www.ecarddesignanimation.com (Thailand Server) www.freeecardgreeting.net (USA Server)